;

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013

Trung Quốc thông qua luật an toàn thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Trung Quốc thông qua luật an toàn thực phẩm
Trong làn sóng bê bối chất lượng thực phẩm, nội các Trung Quốc đã thông qua luật dự thảo về an toàn thực phẩm để bổ sung "những điểm yếu" trong sản xuất, chế biến, cung cấp, cất giữ và buôn bán thực phẩm.

Kiểm tra an toàn thực phẩm ở Trung Quốc.

"An toàn thực phẩm là điều sống còn để nâng cao đời sống và sức khỏe con người, vì vậy cần có một đạo luật phù hợp với nỗ lực của quốc gia trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm’’, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định.
Luật dự thảo được đưa ra trên cơ sở Luật Vệ sinh thực phẩm hiện hành, đã được thảo luận trong cuộc gặp của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vào hôm qua (31/10) do Thủ tướng Ôn Gia Bảo chủ trì.
Dự thảo luật đưa ra các biện pháp đánh giá và giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm để cung cấp "giải pháp căn bản" cho những quy định về chuẩn an toàn thực phẩm cũng như các biện pháp kiểm soát thực phẩm nhiễm bệnh. Các biện pháp này đòi hỏi nguồn thông tin ’’khẩn cấp, chính xác, khách quan, đúng thời điểm’’.

Thực phẩm trước khi tung ra thị trường cần công bố tiêu chuẩn sản phẩm chất lượng sản phẩm


Cũng theo Thủ tướng Trung Quốc, các hệ thống kiểm soát liên quan tới sản xuất, chế biến, cung cấp, cất giữ và buôn bán thực phẩm cần được thiết lập để ngăn chặn những vấn đề an toàn thực phẩm.

Chính phủ cũng sẽ thực hiện tiêu chuẩn hóa như cấp giấy phép sản xuất thực phẩm, kiểm dịch, kiểm tra kết quả ghi lại hàng hóa, sản xuất nhãn mác và thu hồi, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh, các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm chính về những vụ bê bối an toàn thực thẩm và cần có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với hành vi sai phạm.

Luật dự thảo cũng quy định, thực phẩm và phụ gia nhập khẩu phải phù hợp với các quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc, trong khi đó các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu từ Trung Quốc sang các nước và khu vực cần đáp ứng yêu cầu bắt buộc của nhà nhập khẩu, phải qua kiểm dịch kiểm tra chặt chẽ.

Chính quyền địa phương có nghĩa vụ giám sát an toàn thực phẩm và xây dựng các kênh hỗ trợ nhanh chóng, thuận tiện để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Luật dự thảo sẽ được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc để thảo luận và thông qua.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan đã đánh giá cao về nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn và giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm. Bà nói ’’rất ấn tượng’’ về hiệu quả chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn Trung Quốc bắt đầu từ tháng 8 vừa qua. Bà nhấn mạnh: "An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng không chỉ đối với WHO mà còn với toàn thế giới’’.

Trung Quốc đã thực thi chiến dịch kiểm tra chất lượng thực phẩm kể từ tháng 8 (và kéo dài trong bốn tháng). Theo đó, 667 tấn sản phẩm thực phẩm kém chất lượng hay giả mạo đã bị hủy bỏ, 446 tấn bị đưa ra khỏi thị trường tiêu thụ tính đến ngày 8/10, 626 trường hợp liên quan đến sản xuất và bán thực phẩm, dược phẩm, sản phẩm nông nghiệp kém chất lượng... đã bị phát hiện.

Vào hôm thứ Hai, Trung Quốc và ASEAN đã ký một thỏa thuận chung cam kết tăng cường hợp tác về an toàn thực phẩm, thúc đẩy buôn bán thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 Hãy công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm trước khi tung ra thị trường để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

nguồn :vietbao.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét